Trong suốt hành trình trị bệnh cứu người của mình, Lương y Hà Quang Phước - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đo kiểm tra môi trường Minh Đức - Ủy viên BCH Hội Đông y thành phố Hà Nội - luôn tìm tòi, học hỏi và sáng tạo chưa bao giờ có điểm kết thúc. 
Ông cho rằng, không chỉ học kiến thức sách vở, mà chúng ta cần học những bài học trải nghiệm trong cuộc sống, bài học trên đường đời, đó là thực tiễn cuộc sống. Chính vì xác định đó là phương châm cũng như kim chỉ nam cho sự nghiệp của mình mà ông luôn dành tất cả tâm huyết và tài năng vào công việc trị bệnh cứu người. 

y1-1673001334.jpg

Thành quả mà ông đạt được trong sự nghiệp là mang đến niềm vui, niềm hi vọng cho nhiều người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp. Đa phần bệnh nhân đến với ông đều vui vẻ vì đã giảm được đau đớn của bệnh tật, hiệu quả khỏi bệnh với bài thuốc xương khớp của ông đạt từ 80-90%. 

Với những đóng góp của ông cho ngành Y học nước nhà nói chung và ngành Y dược học cổ truyền nói riêng, ông đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.

Nói về bài thuốc mà ông đang nghiên cứu, phát triển, đó là bài thuốc có chứa cây bách bệnh mà theo Y học cổ truyền là vị thuốc có vị đắng, tính mát, đi vào kinh can, thận. Cây bách bệnh có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, lương huyết, thường được sử dụng trong trị các chứng bệnh như chàm ở trẻ em, đi tiểu ra máu, chướng hơi, đầy bụng, ăn lâu tiêu, đau mỏi lưng. Ngoài ra, lá cây bách bệnh còn giúp chữa lở ngứa, giúp giải rượu và tẩy giun, quả cây bách bệnh chữa lỵ. Chính vì loại cây này được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh lý khác nhau trong dân gian nên được gọi là cây bách bệnh.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại được ứng dụng vào trong y dược, cây bách bệnh không chỉ để sắc uống hay ngâm rượu mà có thể được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau như viên nang phối hợp với một số vị dược liệu khác. 

y2-1673001334.jpg

Không chỉ phát triển bài thuốc từ cây bách bệnh, Lương y Hà Quang Phước còn phát hành Trà thảo dược nhân trần tổng hợp hỗ trợ các bệnh đau răng, viêm lợi, viêm Abidan, đau đầu cổ vay gáy, tê bì chân tay, hỗ trợ điều trị bệnh gout...

Dành trọn tâm huyết của mình cống hiến vì sức khỏe cộng đồng, hàng năm Lương y Hà Quang Phước cũng rất tích cực tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội, phát thuốc miễn phí cho người nghèo trên cả nước. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc sống, ông cùng công ty của mình hỗ trợ rất nhiều cho cộng đồng bằng cách thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người dân nghèo ở các tỉnh miền núi.